Trang chủ » Tin tức » Viêm xoang có lây không? 4 điều không phải bệnh nhân nào cũng biết

Viêm xoang có lây không? 4 điều không phải bệnh nhân nào cũng biết

Viêm xoang là một bệnh lý viêm đường hô hấp. Đặc trưng nổi bật của nhóm bệnh này là có tính lây nhiễm. Do đó luận điểm cho rằng viêm xoang có thể lây là điều hoàn toàn có cơ sở. Bài viết đánh giá dưới đây sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin khoa học cần thiết. Qua đó giúp quý độc giả có cái nhìn đầy đủ và khách quan hơn về vấn đề này.

1. Căn nguyên chính gây bệnh viêm xoang?

Là một trong những căn bệnh điển hình về viêm đường hô hấp, viêm xoang xuất hiện từ sự tác động của các yếu tố cơ bản đó là:

Do tác động của thời tiết

Chủ yếu là sự thay đổi thời tiết một cách bất thường và đột ngột. Khi đó cơ thể người bệnh không kịp đề kháng lại nên phản ứng lại thông qua các biểu hiện của bệnh lý viêm xoang.

Do tác động từ môi trường

Đây là yếu tố tác nhân chủ đạo mà bệnh nhân viêm xoang thường gặp phải. Khi môi trường sống bị ô nhiễm. Tức là lượng khói bụi, hóa chất độc hại… tồn tại quá nhiều trong không khí đã khiến ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường thở và từ đó gây nên các tổn thương ở hệ hô hấp.

Do biến chứng từ các căn bệnh khác

Viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản…. Từ các căn bệnh này, các vi khuẩn gây bệnh sẽ ăn sâu và gây tổn hại đến các hốc xoang, làm hình thành nên các ổ viêm.

Do yếu tố cơ địa

Sức đề kháng của mỗi người không phải lúc nào cũng hoạt động tốt nhất. Vì vậy trong một hoàn cảnh nào đó, các vi khuẩn gây bệnh sẽ xâm nhập, tấn công và gây bệnh.

 

2. Viêm xoang có thể bị lây hay không?

Từ việc đánh giá các nguyên nhân gây bệnh trên, chúng ta có thể thấy: Viêm xoang có nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Tuy nhiên dù theo tác nhân nào thì yếu tố đặc trưng nhất trong đó vẫn là do các vi khuẩn gây bệnh gây nên. Vi khuẩn gây viêm xoang có thể ở nhiều môi trường sống khác nhau. Vì thế hoàn toàn có thể khẳng định: Viêm xoang là căn bệnh lây nhiễm.

Song mức độ lây nhiễm như thế nào còn phụ thuộc vào sự hoạt động của các vi khuẩn gây bệnh. Hoặc nếu cơ thể chúng ta có sức đề kháng tốt thì chắc chắn cũng sẽ hạn chế được sự tác động của mầm bệnh này.

Viêm xoang sẽ có thể bị lây qua việc hít chung bầu không khí. Hoặc qua việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân như khẩu trang, khăn mặt, ca uống nước…

3. Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Viêm xoang là một bệnh mãn tính, rất khó chữa dứt điểm. Nhiều bệnh nhân dù đã điều trị song một thời gian sau đó lại có thể tái phát trở lại. Không dừng lại ở đó, viêm xoang còn có nguy cơ biến chứng gây nên nhiều hệ quả nguy hiểm.

Mọi người hãy ghi nhớ những biến chứng dưới đây để cảnh giác hơn trước sự xuất hiện của căn bệnh đặc biệt này:

Biến chứng gây nhiễm trùng ổ mắt

Tỷ lệ xảy ra biến chứng này lên đến trên 80%. Vì thế nguy cơ mù lòa của bệnh nhân sẽ là điều khó tránh khỏi.

Biến chứng gây viêm các mô liên kết quanh mắt

Biến chứng này chủ yếu xảy ra với những bệnh nhân viêm xoang cấp tính là chính. Cụ thể người sẽ bị mờ mắt, đau nhức vùng mắt, vùng đỉnh đầu…hoặc sưng phù vùng mí mắt.

Biến chứng gây

Áp xe, viêm mi mắt; tụ mủ dưới màng cứng, áp xe não, viêm tắc xoang tĩnh mạch dọc trên…

Vì vậy mọi người không nên lơ là trước các dấu hiệu của căn bệnh này. Cần sớm đi khám để có hướng trị liệu kịp thời hiệu quả. Tránh để cuộc sống bị ảnh hưởng từ những biểu hiện của bệnh.

4. Biện pháp phòng tránh viêm xoang hiệu quả

Viêm xoang khó chữa. Song nếu đã hiểu biết đầy đủ về nó, chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được căn bệnh này. Đơn giản chỉ cần mọi người tuân thủ theo đúng những hướng dẫn sau:

Hạn chế tiếp xúc với những bệnh nhân viêm xoang. Trường hợp bất khả kháng nên có khẩu trang bảo vệ đường thở của mình. Điều này cũng cần được áp dụng trong quá trình làm việc, ra đường hoặc tiếp xúc với môi trường có nhiều khói bụi.

Bảo vệ, giữ một môi trường sống thật thoải mái, thông thoáng. Qua đó hạn chế sự sinh sôi, phát triển của các vi khuẩn gây bệnh.

Cố gắng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Làm tốt điều này sẽ giúp cho cơ thể kháng lại được sức tác động của các mầm bệnh. Mọi người có thể tăng cường sức đề kháng thông qua chế độ ăn uống đầy đủ, hợp lý. Kết hợp với chế độ luyện tập, vận động thật khoa học.

Duy trì việc khám sức khỏe định kì. Như vậy sẽ giúp mọi người kịp thời phát hiện những bất thường về sức khỏe. Qua đó giúp nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh.

Chúc mọi người sức khỏe và còn mãi tuổi xuân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *