Trang chủ » Tin tức » MỠ THỪA LÀ GÌ?! LÀM CÁCH NÀO ĐỂ XÁC ĐỊNH MỠ THỪA TRONG CƠ THỂ?!

MỠ THỪA LÀ GÌ?! LÀM CÁCH NÀO ĐỂ XÁC ĐỊNH MỠ THỪA TRONG CƠ THỂ?!

Mỡ thừa là gì?

Mỡ thừa chính là sự tích trữ mỡ trong cơ thể qua quá trình chúng ta hấp thụ chất béo từ việc ăn uống hàng ngày. Vậy thì mỡ thừa có ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống mỗi con người và đặc biệt nó được tính trên cơ sở nào? /// Ảnh: Shutterstock

Chúng ta vẫn thường thấy mỡ thừa xuất hiện ở nhiều vùng trên cơ thể như bụng, cánh tay, đùi, hông…Có thể nói mỡ thừa ở bụng là vẫn đề nghiêm trọng hơn tất cả mỡ thừa ở các khu vực khác trên cơ thể bởi nó có ảnh hưởng lớn tới hệ tim mạch của bạn, là nguy cơ cao dẫn đến các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim. Bởi vậy, hiểu và ngăn chặn mỡ thừa đang được coi là sự quan tâm đặc biệt của mọi người, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Một mặt, chất béo bảo vệ cơ quan nội tạng của bạn, cung cấp cho bạn những năng lượng cần thiết. “Chất béo thiết yếu” có nghĩa là mức tối thiểu chất béo cần thiết cho sự sống còn”. Tuy nhiên, nếu dư thừa chất béo trong cơ thể cũng không tốt chút nào, thậm chí còn ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe của mỗi chúng ta. Lượng mỡ dư thừa quá nhiều sẽ gây ra bệnh béo phì và từ béo phì sẽ dẫn đến nhiều bệnh lí nguy hiểm khác.

Nguyên nhân của việc thừa mỡ trong cơ thể xảy ra khi năng lượng cung cấp cho cơ thể vượt lên trên nhu cầu cần thiết trong một thời gian dài, có thể do bạn ăn quá nhiều chất béo, ăn quá nhiều vào ban đêm hoặc không hoạt động thể lực thường xuyên. Một điểm đặc biệt nữa các bạn cần lưu ý rằng việc luyện tập quá sức hoặc không đúng khoa học đều khiến cơ thể mệt mỏi, khi bạn không duy trì được chế độ ăn kiêng hợp lí dễ dẫn đến tình trạng ăn bù do tâm lí thèm ăn sau khoảng thời gian ăn kiêng điều đó khiến cho lượng mỡ của cơ thể tăng lên đáng kể.

Hình ảnh có liên quan

Làm thế nào để xác định lượng mỡ thừa trong cơ thể?

Thực tế, lượng mỡ thừa của cơ thể rất khó khăn để tính toán, khó khăn để theo dõi và hầu hết mọi người đều không chính xác khi xác định tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể mình. Chúng tôi muốn đề cập đến 2 phương pháp xác định lượng mỡ thừa được áp dụng phổ biến hiện nay.

Quan sát bằng mắt thường: Đây là phương pháp đơn giản nhất và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên nó đòi hỏi phải có một con mắt chính xác và tinh tường. Bạn có thể thấy rõ lượng mỡ thừa trên cơ thể ở vùng bụng, dưới cánh tay, đùi…hoặc bằng cách so sánh qua hình ảnh của chính mình và hình ảnh chuẩn của những người khác. Bạn có thể xác định phần nào những tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể của bạn có bị thừa không?

Phương pháp đo lường bằng máy móc: hiện nay có rất nhiều máy đo lượng mỡ cơ thể được bán trên thị trường, các bạn có thể dễ dàng mua được để sử dụng. Tỷ lệ mỡ cơ thể và khối lượng mỡ cơ thể của máy được xác định bằng công thức sau:

Tỷ lệ mỡ (%) = [(khối mỡ cơ thể (kg)/trọng lượng cơ thể (kg)] x100% .
Ngoài ra, chúng ta có thể dùng chỉ số BMI để tính toán mức độ béo phì của cơ thể và chỉ số thừa cân.

Công thức chuẩn của nó như sau:
Hình ảnh có liên quan
Bạn có thể tự đánh giá được chỉ số BMI của bản thân theo chuẩn:
– Dưới chuẩn: BMI ít hơn 18.5
– Chuẩn: BMI từ 18,5 – 25
– Thừa cân: BMI từ 25-30
– Béo – nên giảm cân: BMI 30 – 40
– Rất béo – cần giảm cân ngay: BMI trên 40

Qua chỉ số BMI bạn có thể biết được thể trạng của mình hiện tại như thế nào? Có bị thừa cân hay không? Qua đó có chế độ ăn uống hợp lí để cân bằng cân nặng của mình.

Bài viết có liên quan: Nguyên nhân hình thành mỡ thừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *