Trang chủ » Tin tức » Đề phòng biến chứng nguy hiểm ở mắt nếu chủ quan khi trị bệnh viêm xoang

Đề phòng biến chứng nguy hiểm ở mắt nếu chủ quan khi trị bệnh viêm xoang

Nếu không chữa trị đúng cách và dứt điểm, viêm xoang có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ở mắt

 Thời tiết thay đổi và đột ngột chuyển lạnh cũng kéo theo những chứng bệnh về hô hấp, đặc biệt là viêm xoang. Vì là căn bệnh khá phổ biến nên nhiều người vẫn còn chủ quan trong việc phòng chống và chữa trị. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bệnh dễ tái phát và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là biến chứng ở mắt.

Những dấu hiệu thường thấy khi mắc viêm xoang

Bệnh lí viêm xoang rất phổ biến và phát mạnh khi thời tiết chuyển lạnh kéo dài. Viêm xoang không khó để nhận biết, tuy nhiên những biểu hiện ban đầu của bệnh thường ở mức độ nhẹ, dẫn đến người bệnh chủ quan hoặc cho rằng đây chỉ là những triệu chứng thông thường. Để nhận biết được bệnh lí này, chúng ta cần theo dõi và chú ý đến những biểu hiện sau đây:

– Đau nhức ở các vị trí xoang như: vùng má, giữa hai mắt, vùng trán giữa hai chân mày hay vùng gáy.

– Nghẹt mũi một bên hoặc cả hai bên gây khó thở hoặc không ngửi thấy mùi.

– Đau đầu, sốt cao, sưng hoặc đỏ vùng xung quanh mắt.

– Dịch mũi chảy ở các dạng: dịch mũi chảy vào trong, dịch mũi đục có thể ở dạng mủ, dịch mũi chảy vào họng…

Viêm xoang gây biến chứng ở mắt

Nếu chủ quan trong việc điều trị viêm xoang sẽ khiến bệnh dễ tái phát và có thể gây ra những biến chứng như viêm họng, viêm đường hô hấp dưới, u lành thanh quản… Bên cạnh đó, bệnh lí viêm xoang có thể gây biến chứng nguy hiểm cho vùng mắt nếu không đươc chữa trị đúng cách.

Do cấu trúc xung quanh mắt được bao bọc bởi hệ thống các xoang gồm xoang hàm, xoang trán, xoang bướm và xoang sàng. Tình trạng viêm nhiễm do viêm xoang có thể gây nguy hại trực tiếp đến vị trí này. Những triệu chứng ban đầu của tình trạng này có thể thấy như sưng, đau mí mắt kéo dài…

Xem thêm: Cách phòng tránh viêm xoang “dỡ chứng” khi thời tiết giao mùa

Biến chứng ở mắt do viêm xoang có thể gây suy giảm thị lực thậm trí gây mù lòa khi gặp mức độ nặng. Do tình trạng nhiễm trùng cấu trúc xung quanh xoang sẽ tác động đến não, xương, các mạnh máu gần xoang và mắt. Nhiễm trùng kéo dài có thể làm giảm tầm nhìn, quỹ đạo của mô mắt. Nguy hiểm hơn là tình trạng kéo mủ trong hốc mắt. Tình trạng nhiễm trùng có thể lan truyền qua sọ não, đến não và dịch tủy sống gây viêm màng não hoặc giãn não.

Tuy những biến chứng về nhiễm trùng cấu trúc xung quanh xoang thường hiếm gặp, nhưng người mắc bệnh viêm xoang cần chú ý chữa trị bệnh dứt điểm và đúng cách để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm trên.

Lưu ý để phòng tránh viêm xoang:

– Luôn giữ ấm cơ thể khi trời lạnh, đặc biệt là các vị trí cổ, ngực, mũi…

– Đeo khẩu trang đầy đủ khi ra ngoài trời.

– Vệ sinh mũi, họng đúng cách bằng nước muối sinh lí.

– Theo dõi các triệu chứng để kịp thời nắm bắt tình trạng bệnh.

– Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *