Trang chủ » Tin tức » Giảm cân » Béo phì là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh ung thư

Béo phì là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh ung thư

Thừa cân, béo phì không chỉ làm cơ thể mất thẩm mỹ, thiếu tự tin mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh cho sức khỏe như cao huyết áp, tiểu đường… đặc biệt là gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Theo Viện Ung thư Quốc gia (NCI), ở Mỹ mỗi năm khoảng 28.000 chẩn đoán ung thư ở nam giới và 72.000 ở phụ nữ là do thừa cân hoặc béo phì. Ung thư do thừa cân và béo phì hiện chiếm 40% tổng số ca mắc bệnh ung thư ở Mỹ. Những nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, chất béo dư thừa trong cơ thể là tác nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh ung thư.

Dưới đây là những bệnh ung thư do béo phì, thừa cân gây ra mà bạn nên biết để thay đổi thói quen ăn uống ngay bây giờ.

Ung thư đại tràng

Những người đàn ông và phụ nữ béo phì có nguy cơ phát triển ung thư đại tràng cao hơn 30% so với những người có trọng lượng khỏe mạnh. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI), nhóm người này thường kháng insulin hoặc sử dụng insulin không đúng cách dẫn đến tăng lượng đường trong máu và tiếp theo đó là tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Mô mỡ còn có tác động là giải phóng các hormone gọi là adipokine làm thúc đẩy sự phát triển của tế bào, bao gồm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư đại tràng.

Hãy cẩn thận với nguy cơ mắc các bệnh ung thư do béo phì, thừa cân gây ra - Ảnh 1.
Ung thư nội mạc tử cung
Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc tử cung và các tế bào xung quanh. Ung thư nội mạc tử cung bị gây ra bởi estrogen, được tạo ra do mô mỡ tích tụ trong cơ thể. Bởi thế mà đối với những phụ nữ bị béo phì thì nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 – 4 lần so với người bình thường. Bên cạnh đó, chất béo lưu trữ trong cơ thể còn tạo cơ hội thuận lợi cho androgen biến chất, làm tăng hàm lượng estrogen trong máu đẫn đến tình trạng tăng sinh nội mạc tử cung, nghiêm trọng hơn là dẫn đến ung thư.
Hãy cẩn thận với nguy cơ mắc các bệnh ung thư do béo phì, thừa cân gây ra - Ảnh 2.
Ung thư thực quản
Việc gia tăng trọng lượng cơ thể làm tăng khả năng phát triển một loại ung thư ở thực quản hoặc cổ họng được gọi là ung thư biểu mô thực quản. Chúng hình thành khi các tế bào trong cổ họng tạo ra dịch nhầy và chất lỏng nóng như bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc GERD. Khi axit trong dạ dày di chuyển vào phần dưới của thực quản sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở vùng này, thường phổ biến ở người béo phì.

Những nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng, tình trạng viêm mãn tính gây ra bởi các mô mỡ khắp cơ thể cũng có thể góp phần gây ung thư thực quản. Theo đó, những người béo phì luôn chiếm tỷ lệ cao nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Ung thư túi mật

Theo NCI, đối với người thừa cân thì có đến hơn 20% nguy cơ mắc bệnh ung thư túi mật và đặc biệt nghiêm trọng đối với những người béo phì, con số này lên đến 60%. Túi mật là một cơ quan gần gan, có nhiệm vụ là giải phóng mật để tiêu hóa chất béo. Tuy nhiên, nếu lượng chất béo trong cơ thể quá nhiều thì túi mật sẽ không kịp lọc, từ đó các chất cholesterol nhỏ sẽ lắng đọng lại trong cơ thể và gây ra các căn bệnh như viêm túi mật, sỏi mật, từ đó dẫn đến nguy cơ gia tăng bệnh ung thư túi mật.

Hãy cẩn thận với nguy cơ mắc các bệnh ung thư do béo phì, thừa cân gây ra - Ảnh 4.
Ung thư thận
Nguy cơ ung thư tế bào thận – loại ung thư thận phổ biến nhất, tăng gấp đôi đối với những người mắc bệnh thừa cân hoặc béo phì. Việc kháng insulin cũng có thể góp phần gây nguy cơ ung thư thận và tình trạng tiền tiểu đường phổ biến ở những người thừa cân. Thận nằm trong một lớp mỡ, và khả năng viêm mô mỡ có mối quan hệ mật thiết với các vấn đề của cơ quan này, trong đó có nguy cơ mắc bệnh ung thư thận.
Hãy cẩn thận với nguy cơ mắc các bệnh ung thư do béo phì, thừa cân gây ra - Ảnh 5.
Ung thư gan
Nguy cơ ung thư gan xảy ra ở những người thừa cân hoặc béo phì cao gấp đôi so với người có cân nặng bình thường. Bởi vì những nguyên nhân dẫn đến ung thư gan như viêm gan C, nhiễm virus gan, xơ gan hoặc sẹo trên gan thường do lượng mỡ dư thừa trong gan gây ra. Bệnh gan nhiễm mỡ ở những người béo phì sẽ dễ dẫn đến tình trạng viêm và có thể làm phát sinh các tế bào ung thư.
Hãy cẩn thận với nguy cơ mắc các bệnh ung thư do béo phì, thừa cân gây ra - Ảnh 7.
Ung thư não
Đây là loại khối u não xuất hiện trong màng não, bao gồm não và tủy sống, và bệnh thường phát triển chậm. Nguy cơ mắc bệnh ung thư não sẽ cao hơn khoảng 20% ​​ở những người thừa cân và cao hơn 50% ở những người béo phì.
Hãy cẩn thận với nguy cơ mắc các bệnh ung thư do béo phì, thừa cân gây ra - Ảnh 8.
Đau tủy
Nhiều u tủy là một loại ung thư máu ảnh hưởng đến các tế bào plasma trong tủy xương. Căn bệnh này đối với những người béo phì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn từ 10% – 20%. Theo các nhà nghiên cứu, các hóa chất thúc đẩy viêm được tạo ra bởi các tế bào mỡ trong tủy xương sẽ làm cho u tủy phát triển nhiều và dẫn đến ung thư.

Ung thư tuyến giáp

Sự gia tăng trọng lượng cơ thể quá mức sẽ dẫn đến khả năng tăng 10% nguy cơ ung thư tuyến giáp, cơ quan ở cổ giúp kiểm soát sự trao đổi chất của của cơ thể. Khi tăng cân không kiểm soát thì sẽ làm lượng hormone estrogen do mô mỡ tạo ra tăng lên, dẫn đến sự phát triển của các tế bào ung thư. Ở những người béo phì, tuyến giáp sẽ có kích thước lớn hơn và tạo cơ hội cho các tế bào biến đổi gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Hãy cẩn thận với nguy cơ mắc các bệnh ung thư do béo phì, thừa cân gây ra - Ảnh 9.
Hãy thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh để bảo vệ cơ thể trước những bệnh ung thư do béo phì, thừa cân gây ra mọi người nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *