Trang chủ » Tin tức » 4 Hậu quả nghiêm trọng của việc thiếu Collagen

4 Hậu quả nghiêm trọng của việc thiếu Collagen

Lão hóa da, loãng xương, trí não phát triển kém hay xơ cũng động mạch, cao huyết áp là những tác hại đầu tiên và dễ nhận thấy từ việc thiếu hụt Collagen trong cơ thể.

Làm tăng quá trình lão hóa da

Collagen là một trong những protein quan trọng trong cơ thể. Hầu hết các cơ quan trong cơ thể của chúng ta đều được cấu tạo từ collagen đặc biệc là làn da. Nằm trong lớp hạ bì (dưới lớp ngoài cùng của da), Collagen là nền tảng của mô liên kết, hổ trợ cấu trúc làm cho da trẻ hơn mỗi ngày. Collagen chịu trách nhiệm về độ săn chắc của da, cân bằng độ ẩm và tái tạo làn da, giúp ngăn ngừa các nếp nhăn và kiểm soát sự hao mòn từ quá trình lão hóa, stress và thiếu dinh dưỡng.

Khi mức độ collagen trở nên cạn kiệt, da sẽ xuất hiện những dấu hiệu như nếp nhăn, vết chân chim trên khuôn mặt, làn da bị chảy xệ thiếu săn chắc, những vết đồi mồi cũng bắt đầu “dậy sóng”…Đặc biệt đối với phụ nữa ngoài 35, quá trình sản xuất collagen trong cơ theercungx có dấu hiệu suy giảm về chất lượng cũng như số lượng. Những Enzyme cũng bắt đầu phá vỡ cấu trúc collagen, làm cho quá trình liên kết collagen bị giảm đi. Đây chính là lý do cho sự lão hóa da.

Chính vì thế việc thiếu collagen trong cơ thế sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa da, đặc biệt là đối với phụ nữ ở độ tuổi trung niên, dấu hiệu này sẽ xuất hiện rõ nhất.

Tăng nguy cơ loãng xương

Mức độ collagen nghèo cũng ảnh hưởng đến xương. Bên cạnh canxi thì collagen chiếm 80% trong cơ cấu thành phần của xương, theo sự lớn dần của tuổi tác thì collagen cũng bị suy yếu và lão hóa làm giảm tính đàn hồi, dẻo dai của bộ xương.

Collagen giúp đẩy nhanh quá trình hình thành sụn, giúp ngăn ngừa các nguy cư về bên xương khớp. Sụn bao gồm các khối tế bào – còn gọi là tế bào sụn và một cấu trúc mô liên kết đặc trung ngoại bào có tầm quan trọng đặc biệt về mặt sinh lý. Cấu trúc mô liên kết ngoại bào của sụn bao gồm 2 nhóm đại phân tử: Proteoglycans (aggrecan) giúp mô sụn chịu được sức nén và tạo độ đàn hồi; Collagen (sợi collagen loại 2) cung cấp sức căng kéo cho sụn. Những kết quả gần đây cho thấy Collagen Hydrolysate có thể hoạt động như những chất dẫn giúp kích thích sử tổng hợp cấu trúc mô liên kết của sụn.

Vì vậy bổ sung collagen giúp xương chắc khỏe và phòng chống các bệnh loãng xương, xốp xương.

Giảm quá trình phát triển trí não

Hệ quả của việc thiếu collagen trong thời gian dài đối với cơ thể sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer(AD). Alzheimer là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi. Bệnh Alzheimer’s không phải là bệnh lão khoa thông thường hoặc bệnh thần kinh là dạng phổ biến nhất của suy giảm trí nhớ

Hội chứng suy giảm trí nhớ là thuật ngữ tổng quát về việc mất trí nhớ và các khả năng tư duy đủ nghiêm trọng để gây trở ngại cho cuộc sống thường ngày. Bệnh Alzheimer’s chiếm khoảng 60% đến 80% trường hợp suy giảm trí nhớ.

Collagen là một trong những yếu tố không kém quan trọng dẫn đến hình thành bệnh Alzheimer. Gần đây các nhà khoa học từ Viện Gladstone thần kinh Bệnh (GIND), UCSF và Stanford đã phát hiện ra rằng một loại collagen, collagen VI, bảo vệ tế bào não chống lại amyloid-beta (inhibitor) protein, đây được cho là nguyên nhân phổ biến để gây ra bệnh Alzheimer(AD).

Tăng nguy cơ xơ cúng động mạch

Những người dễ bị chảy máu trong có thể do nguyên nhân mạch máu yếu, dễ bị tổn thương. Collagen là hợp chất sản sinh ra máu. Qúa trình sản xuất hiệu quả nguồn collagen trong cơ thể sẽ hạn chế được những nguy cơ tăng xơ cứng động mạch và cao huyết áp. Tăng cường collagen rất quan trọng đối với những người bị xơ cứng động mạch và nhồi máu cơ tim.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *